Search

7 lý do vì sao phương pháp giáo dục mầm non Montessori lại thích hợp hơn bao giờ hết?

Giáo dục mầm non là nền tảng vô cùng quan trọng trong học tập và định hướng phát triển của trẻ. Chính vì vậy, phương pháp giáo dục Montessori là lựa chọn hiệu quả của thế kỷ 21 dành cho trẻ từ 2 đến 6 tuổi.


Trẻ lớn lên thành công trong lĩnh vực mà con theo đuổi, được chuẩn bị sẵn sàng hành trang cuộc sống, được nuôi dưỡng tình yêu trong học tập, sự tôn trọng với mọi người xung quanh, độc lập, kỉ luật, tư duy và phát triển toàn diện các kỹ năng - là những điều tốt đẹp nhất cha mẹ dành cho con khi lựa chọn phương pháp giáo dục mầm non Montessori.

Vậy đâu là lý do phương pháp Montessori thay đổi suy nghĩ và lựa chọn phương pháp giáo dục cho trẻ ở độ tuổi mầm non mà cha mẹ tin tưởng đến vậy?1. Khuyến khích sự độc lập

Thay vì đặt trẻ vào một khuôn khổ chung, các giáo viên tại Montessori rất chú trọng đến việc để trẻ phát triển một cách tự nhiên nhất. Phương pháp Montessori nhận ra rằng, một khuôn khổ, quy định hay một cách học tập chung sẽ không bao giờ phù hợp với tất cả trẻ em. Do đó, đặc điểm riêng của từng trẻ phải được chú trọng và tập trung khai thác tiềm năng sẵn có.

Trong phòng học, trẻ sẽ được tự mình khám phá và trải nghiệm mọi thứ, bởi tất cả đồ đạc trong phòng đều được lựa chọn và thiết kế phù hợp với chiều cao và nằm trong tầm với của trẻ. Điều này sẽ khuyến khích tinh thần độc lập cũng như ham muốn học hỏi điều mới ở trẻ.


2. Phát triển hứng thú học tập

Môi trường học tập được trang bị nhiều hoạt động khác nhau để tạo hứng thú học cho trẻ. Các bài tập có tính thực tiễn cao nhằm phát triển kỹ năng vận động, tăng cường khả năng sắp xếp, tập trung và đồng thời dạy trẻ các kỹ năng sống quan trọng. Qua đó, giúp trẻ chuẩn bị hành trang cho cuộc sống, hoàn thiện bản thân trong gia đình, nơi làm việc và cộng đồng xung quanh.3. Tăng lòng tự trọng

Chúng ta ai cũng phát triển sự tự trọng bằng cách thực hiện tốt các công việc và khả năng tự đánh giá bản thân mình. Với trẻ, phương pháp Montessori khuyến khích khả năng này bằng cách tạo môi trường học tập thích hợp. Các học cụ được chuẩn bị sẵn để trẻ sử dụng bất cứ khi nào trẻ muốn. Qua việc hoàn thành các nhiệm vụ ứng với học cụ, trẻ có thể tự đánh giá kết quả thay vì phải chờ giáo viên theo dõi và đánh giá hộ. Điều này giúp trẻ thấy tự tin và được tôn trọng và là nền tảng thiết yếu cho sự tự trọng.


4. Thúc đẩy sự phát triển các kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp được coi là vô cùng quan trọng đối với thành công và học tập. Mỗi trường Montessori đều là một cộng đồng nhỏ thân thiết, khuyến khích trẻ tự do di chuyển, tương tác với nhau và thúc đẩy sự phát triển các kỹ năng giao tiếp.

Vì vậy, trẻ nhỏ tuổi hơn có thể hòa nhập và làm việc với trẻ lớn hơn tùy ý muốn. Và qua đó, trẻ lớn sẽ trở thành hình mẫu cho trẻ nhỏ trong khi trẻ nhỏ sẽ cảm thấy được hỗ trợ và tự tin hơn. Chính kỹ năng giao tiếp tích cực sẽ được phát triển một cách tự nhiên và có một tầm quan trọng lớn lao đến cuộc sống sau này của trẻ.


5. Học cách tôn trọng

Trong phương pháp Montessori, giáo viên có vai trò làm tấm gương về sự tôn trọng, tử tế, yêu thương và tin tưởng khi đưa ra các cách giải quyết xung đột. Giáo viên sẽ đi quanh lớp, quan sát và giúp đỡ cá nhân từng trẻ. Cùng lúc đó, trẻ được khuyến khích tìm các biện pháp giải quyết xung đột trong hòa bình và trở nên tôn trọng lẫn nhau cũng như tôn trọng chính bản thân mình. Ngoài ra, trẻ cũng được nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên và sự tôn trọng với môi trường xung quanh.


6. Học cách tư duy phản biện và giải quyết vấn đề

Trẻ nhỏ luôn có tính tò mò như một phản xạ tự nhiên, điều đó khiến trẻ luôn đặt ra các câu hỏi ở mọi lúc, mọi nơi. Phương pháp giáo dục Montessori nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc đặt câu hỏi nhưng không lập tức đưa ra câu trả lời. Thay vào đó, tính tò mò và kỹ năng tư duy phản biện của trẻ được phát triển bằng cách dành thời gian suy nghĩ và khám phá câu trả lời. Bằng cách này, trẻ học được cách tự giải quyết vấn đề thay vì học thuộc lòng mọi thứ giúp trẻ có nền tảng vững vàng, ghi nhớ kiến thức cho cuộc sống khi trưởng thành.7. Phát triển tính kỷ luật cá nhân

Tính kỷ luật cá nhân luôn mạnh mẽ và hiệu quả hơn bất cứ biện pháp kỷ luật nào được áp đặt. Với trẻ em luôn có nhu cầu về sự nhất quán để qua đó trẻ cảm thấy bình tĩnh, an toàn và có thể tiếp thu, thực hiện tốt trách nhiệm, công việc. Môi trường Montessori là một môi trường trật tự với thời khóa biểu được đặt ra, duy trì cẩn thận, nề nếp và nội quy được thỏa thuận, tuân thủ.

Phương pháp giáo dục mầm non Montessori đã chứng minh được sự hiệu quả và thành công của mình. Các học sinh tốt nghiệp từ môi trường Montessori bao gồm những người thành công trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống cả về phương diện nghề nghiệp lẫn nghệ thuật. Montessori cũng nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp khi các nhà sáng lập của Google và Amazon đều được giáo dục tại các trường Montessori.


#suutam #dantri #kinderprovn

6 views

Hỗ Trợ Khách Hàng

Hotline: (0943) 527 528

www.kinderpro.vn

kinderprovn@gmail.com

  • Facebook Social Icon
  • Twitter Social Icon
  • Instagram Social Icon

Copyright 2019 © Kinder Pro Việt Nam